มีเคล็ดลับก้นครัวมาฝากเพื่อน ๆ กันอีกแล้วค่ะ โดยเฉพาะแม่บ้านมือใหม่หัดทำอาหารญี่ปุ่นควรต้องรู้ เพื่อน ๆ ก็คงจะเคยเห็นเจ้าหัวผักกาด บางทีก็เรียกว่าเจ้าผักกาดหัว หรือภาษาที่เข้าใจง่ายสุดก็คงจะเป็น “หัวไชเท้า” ในภาษาญี่ปุ่นใช้ชื่อว่า “Daikon” (大根) วันนี้เจ้จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักหัวไชเท้าญี่ปุ่นกันค่ะ


หัวไชเท้าญี่ปุ่นจะมีลักษณะเด่นที่ไม่เหมือนใครก็คือ ลักษณะของลูกจะยาว และมีขนาดใหญ่ ใหญ่มาก ๆ ดูจากภาพจะเห็นว่าใหญ่กว่าท่อนแขนเสียอีก😱 ที่สำคัญจะมีส่วนที่เป็นสีเขียว และส่วนที่เป็นสีขาว ซึ่งทั้งสองส่วนจะนำมาปรุงอาหารที่แตกต่างกันเพราะให้รสชาติที่ไม่เหมือนกันค่ะ

หัวไชเท้าในส่วนสีเขียว

จะเป็นส่วนหัว จะมีน้ำเยอะ มีรสหวาน เนื้อนิ่ม ปรุงสุกได้ง่าย นิยมนำมาขูดเพื่อเป็นส่วนผสมของน้ำจิ้ม หรือทานคู่กับปลาย่างสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งจะเรียกว่า oroshi daikon, おろし大根 หรือนำมาทำเป็นสลัดทานสด ๆ เลยก็ได้ บางครั้งก็นำมาทำเมนู นิโมโน 煮物 ส่วนตัวเจ้แล้วจะชอบนำมาทำซุปเพราะให้รสหวานและสุกง่าย

หัวไชเท้าในส่วนสีขาว

จะเป็นส่วนปลาย เนื้อจะแข็งและมีน้ำน้อยกว่าส่วนหัว มีรสเผ็ด( คนญี่ปุ่นว่าอย่างนั้น) จึงนิยมมาทำอาหารประเภทหม้อต่าง ๆ เช่น นาเบะ, ชาบูฯ บ้างก็นำไปย่าง

ตามซุปเปอร์มาเก็ตที่ญี่ปุ่นบางแห่งก็จะหั่นหัวไชเท้าเพื่อแบ่งจำหน่ายเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้คุณแม่บ้านจะได้เลือกซื้อเพื่อกลับไปปรุงอาหารตามแต่ละชนิดที่ต้องการ แล้วเพื่อน ๆ ล่ะคะชอบทานหัวไชเท้าญี่ปุ่น ที่ส่วนไหนกันบ้าง อย่าลืม แวะมาเล่าสู่กันฟังนะคะ …

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.