เริ่มร้อนแล้ว ต้องลอง น้ำแข็งไสไฟลุก! ที่ Café Lumiere

#ลุงจี๊ด จะพาเพื่อน ๆ ไปชิมไอเทมดับร้อนของชาวญี่ปุ่นกัน ซึ่งไอเทมที่ว่านี้ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “คากิโกริ” かき氷, Kakigori แต่สำหรับภาษาไทยนั่นก็คือ น้ำแข็งไส นั่นเองครับ แต่สำหรับร้านนี้ไม่ใช่น้ำแข็งไสธรรมดา เพราะโลกจะไม่จำ หุหุ ต้องเป็นน้ำแข็งไสไฟลุกเท่านั้น ที่ถือเป็นจุดขายของร้านนี้เค้าเลยครับ ร้านนี้มีชื่อว่า Café Lumiere ในย่าน Kichijoji ไฮไลท์เด็ดของร้านนี้ก็คือก่อนรับประทานจะต้องจุดไฟให้ลุกทั่วน้ำแข็งไสก่อนที่สร้างความแตกต่างจากร้านน้ำแข็งไสร้านอื่น ในวันที่ผมไปเป็นวันธรรรมดาในช่วงบ่ายจึงไม่ต้องรอคิวใด ๆ เลย แต่ถ้าในยามเย็นของทุกวัน และวันหยุดตลอดทั้งวัน ควรจะต้องโทรศัพท์มาจองนะครับ

เมนูน่ารัก จนนึกว่าเป็นนิทาน

พอหยิบเมนูมาดูก็เห็นความน่ารักของร้านและความชั่งคิดของเจ้าของร้านเลยทีเดียวเพราะว่าจะมีการเขียนนิทานพร้อมภาพประกอบและเล่าเรื่อง ที่มาที่ไปว่าทำไมน้ำแข็งไสถึงต้องจุดไฟ โดยเรื่องราวพูดถึง หมีเจ้าของร้านน้ำแข็งไส ชื่อเอมิลที่เปิดร้านขายน้ำแข็งไสตลอดทั้งปี มีลูกค้าเป็นสัตว์ชนิดต่าง ๆ แต่ในฤดูหนาวจะมีเฉพาะนกเพนกวิ้นเท่านั้นที่จะรับประทานได้ เจ้าหมีเอมิลเลยหาวิธีที่จะทำให้เพื่อน ๆ สัตว์ชนิดอื่น ๆ รับประทานได้ในฤดูหนาวเลยได้ไอเดียว่า ทำไมไม่จุดไฟบนน้ำแข็งไสล่ะ ทุกคนจะได้ชิมน้ำแข็งไสนี้ได้ เลยทดลองทำและก็สำเร็จในที่สุด
ได้อ่านแค่นี้อ่านไปก็อมยิ้มไปแล้วครับ เมนูน้ำแข็งไสมีทั้งที่จุดไฟและน้ำแข็งไสแบบปกติอีกหลายรายการ นอกจากนี้ยังมีกาแฟชนิดต่าง ๆ กาแฟดริป กาแฟชงด้วยไซฟอน
เค้กประจำวัน ผมลองสั่งน้ำแข็งไสที่ตกต่างด้วยผลเบอรี่ครับ น้ำแข็งไสทุกเมนูจะมีการวาดภาพประกอบอย่างสวยงามแสดงส่วนประกอบและอธิบายว่าแต่ละเมนูใส่อะไรบ้าง

น้ำแข็งไสธรรมดา โลกไม่จำต้องน้ำแข็งไสต้องไฟลุกด้วย

พอพนักงานมาเสริฟ์ก็จะมี สาเกที่จุดไฟมาแล้วนำมาราดลงบนน้ำแข็งไสครับ เพราะฉะนั้นไฟก็จะลุกเผาจนน้ำตาลที่เป็นส่วนประกอบของครีมสด ที่ห่อหุ้มน้ำแข็งไสกลายเป็นสีน้ำตาลบางส่วน คล้ายสีคาราเมลแบบนั้นครับ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ลูกค้ามากครับ และจะมีซอสเบอรี่ น้ำข้นหวานและซอสช็อกโกแลตขาวมาด้วย ภายในน้ำแข็งไสจะใส่สตรอเบอรี่สด คัสตาร์ดครีม คุ้กกี้ สตรอเบอรี่มูส ส่วนเรื่องรสชาติจะหวานไม่มากตามสไตล์ขนมญี่ปุ่น ไม่เหมือนบิงซู ความเห็นส่วนตัวนะครับ ผมว่าร้านนี้มีการจัดร้านน่ารักสร้างเรื่องราวและสร้างสรรเมนูได้เก่ง ไม่แปลกใจที่จะมีลูกค้าตลอดและสามารถขายน้ำแข็งไสได้ตลอดทั้งปีครับ…. อยากให้ทุกคนได้มาลองครับ
🙏 ขอบคุณ : ลุงจี๊ด
การเดินทาง : ลงรถไฟที่สถานี Kichijoji Station ออกทาง South exit จากนั้นข้ามถนนเล็กๆ หน้าสถานีแล้วเลี้ยวซ้ายเดินตาม google map เลยครับ ร้านอยู่ที่ชั้น 4
ของตึก Higashiyama ทางหน้าตึกจะเห็นป้ายร้านวางอยู่หน้าทางขึ้นตึกครับ
เวลาให้บริการ : 11.00 น.– 20.00 น. ทุกวัน
เบอร์โทรศัพท์ : 050-3494-6890
พิกัดจาก Google map:

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram  Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.