3 พิกัดห้ามพลาด เปิดโลกใต้ท้องทะเล โอกินาว่า

วันนี้จะพาเพื่อน ๆ มาเปิดโลกใต้ท้องทะเลที่โอกินาว่ากันค่ะ ซึ่งบอกเลยว่าถ้าใครได้มาเยือนที่นี่ต้องห้ามพลาด อควาเรียมที่โอกินาว่ามีหลายที่ให้เราได้แวะไปชมค่ะ ในครั้งนี้เราจะมาแนะนำอควาเรียมที่เพิ่งเปิดใหม่มีการเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่จะทำให้เราสนุกและเพลิดเพลินในระหว่างชมยิ่งขึ้น และยังมีอควาเรียมที่เรียลมาก ๆ ได้เห็นปลานานาชนิด โดยเฉพาะปลาในเขตร้อน ปลาท้องถิ่นซึ่งบางสายพันธุ์เราอาจจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนได้เห็นความเป็นอยู่ของปลาใต้ท้องทะเลจริง ๆ และตบท้ายด้วยกิจกรรมชมวาฬหลังค่อม ที่เป็นวาฬแม่ลูกที่จะพากันออกมาว่ายน้ำที่ทะเลโอกินาว่า ได้ใกล้ชิดกับวาฬขนาดนี้พลาดไม่ได้แล้ว และกิจกรรมกล่าวมาทั้งหมดสามารถชมได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ที่บอกเลยว่าสนุกและได้ความรู้กลับไปด้วยค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ พร้อมกันแล้วตามไปอ่านรีวิวกันได้เลยค่ะ 

 

1.อควาเรียมใหม่สุดไฮเทค DMM Kariyushi Aquarium

อควาเรียมที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ในเดือน พฤษภาคม 2020 เป็นอควาเรียมขนาดย่อม ๆ ที่อยู่ห่างจากสนามบินนาฮะเพียง 20 นาทีเท่านั้น

ทางเข้าอควาเรียม จะอยู่ติดกับห้าง

ความว้าวของอควาเรียมที่นี่ก็คือ มีการที่ใช้เทคโนลียีเข้ามาใช้เพิ่มความสนุกสำหรับการเที่ยวอควาเรียม ที่เราจะสามารถตามเดิน ตามเก็บไอเทมสัตว์ต่าง ๆ ลงในแอพลิเคชั่นที่ทางอควาเรียมได้จัดทำขึ้น ซึ่งสะดวกและได้ความรู้มาก ๆ ด้วยค่ะ แนะนำให้ดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นก่อนนะคะ มีภาษาอังกฤษช่วยให้เราเข้าใจง่ายได้ยิ่งขึ้นอีกด้วย

โหลดแอพลิเคชั่นได้ที่นี่ : AndroidIOS

โซนตู้ปลา ได้เห็นกันแบบระยะใกล้ชิดสุด ๆ เลย
ทางเข้าอควาเรียม มีป้ายบอกให้โหลดแอพลิเคชั่นเพื่อความสนุกในการชมปลา

ภายในอควาเรียมได้มีการแบ่งโซนสัตว์น้ำ และสัตว์ปีกให้ได้เดินชมกันค่ะ อีกหนึ่งความว้าวของอควาเรียมนี้ก็คือ ด้านในมีเพนกวิ้นด้วยค่ะ

นกฮูกก็มีด้วยนะ
น้องกวิ้นมาแล้ว

นอกจากนี้ยังมีโซนตู้ปลาที่ทำจากอคิลิกชั้นดีที่อควาเรียมทั่วโลกนิยมใช้กัน ซึ่งเป็นจุดที่เราสามารถเดินไปชมพื้นท้องทะเลที่อยู่เบื้องล่างได้เสมือนหนึ่งว่าเดินบนผิวน้ำทะเลเลยจริง ๆ 

ปลาการ์ตูน ก็มี
ปลาปิรันย่า ก็มาจ้า
ปลาทองสวยงามมาก ๆ
จรเข้ก็มีด้วยนะ
แบ่งโซนไว้ได้อย่างสวยงาม มีการจำลองท้องทะเลของโอกินาวาด้วย
โซนนี้ก็ว้าวมาก ๆ ค่ะ เราสามารถไปเดินบนแผ่นอคิลิกได้ด้วย ได้มองเห็นใต้ท้องทะเล
แผ่นอะคริลิก ที่อควาเรียมทั่วโลกนิยมใช้กัน

นอกจากนี้ยังมีตู้ปลาขนาดใหญ่มหึมา ที่มีการจำลองสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละวันมาประกอบเป็นฉากหลัง และยังมีการใช้เสียงคลื่น เสียงลม เสียงนก เสียงน้ำจากทะเลโอกินาว่า เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศจริง ๆ 

มีการใช้จอขนาดใหญ่ ที่เปลี่ยนภาพแสดงภูมิอากาศของท้องทะเลโอกินาว่าได้เหมือนจริงมาก ๆ ทำให้การชมอควาเรียมได้สมจริงมาก ๆ

สำหรับคนที่ชอบสัมผัสก็มีโซนให้สัมผัสปลาดาว และโซนปลาตัวเล็ก ตัวน้อยที่ว่ายมาตอดที่มือ เป็นอควาเรียมที่ครบทุกสัมผัสเลยจริง ๆ

จุดสัมผัสปลาดาว ที่อควาเรียมอนุญาตให้ผู้เข้าชมไปจับ หรือสัมผัสได้
โซนปลาเล็ก ปลาน้อย ที่ว่ายมาตอดให้ความรู้สึกแปลกอย่างบอกไม่ถูก

โซนนี้ก็ถ่ายรูปได้สวยงามมาก ๆ เลยค่ะ

ตู้ปลาใหญ่มาก ๆ เป็นเหมือนอุโมงค์เลย
จุดนี้ก็ว้าวมากเช่นกัน ห้ามพลาดเลยนะคะ

ถ้าไปเจอช่วงที่อควาเรียมจัดเทศกาลเหมือนอย่างที่พวกเราไปก็มีการนำตู้แสดงแมงกะพรุน พร้อมไฟประดับวิบวับ สลับเปลี่ยนสีไปเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นจุดที่สวยมาก ๆ และถ่ายรูปก็สวยมาก ๆ เช่นกัน 

โซนแมงกะพรุนที่จัดไฟประดับอย่างสวยงาม
โซนนี้มีการปรับแสงไฟ สลับสีไปเรื่อย ๆ

 

นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์จอภาพขนาดใหญ่ที่ได้มีปลาฉลามว่ายไปมา สลับกับปลาหมึกยักษ์ ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเราได้ลงไปอยู่ใต้ท้องทะเลจริง ๆ เป็นฉากที่สวยงามมาก ๆ เหมาะแก่คนเวลาน้อยและอยากสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ กับเทคโนโลยีที่ได้นำมาประยุกต์ใช้ภายในอควาเรียมแห่งนี้ค่ะ 

ปลาวาฬตัวใหญ่มาก ๆ
ปลาหมึกยักษ์ นี่ยักษ์สมชื่อเลย

ก่อนกลับก็อย่าลืมแวะช้อปปิ้งของฝากของที่ระลึกกันนะคะ แต่ละไอเทมน่าซื้อมาก ๆ เลย

เวลาทำการ : 10.00 น. – 21.00 น.

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 2,400 เยน, เด็กอายุ13 – 17 ปี 2,000 เยน, เด็กอายุ 4 – 12 ปี 1,500 เยน

เว็บไซต์ : https://kariyushi-aquarium.com/en/

พิกัดจาก Google map: https://goo.gl/maps/zJoJsNRk73exr4qe7

 

2.ชมอควาเรียมสุดเรียล ที่ Busena Marine park 

เที่ยวอควาเรียมแบบ unseen ไม่เหมือนใครกับการชมวิวใต้ท้องทะเลที่สวนสาธารณะใต้น้ำ Busena Marine park ที่ตั้งอยู่บริเวณแหลม Busena (Cape Busena) ที่มีไฮไลท์คือประภาคารที่ทอดยาวลงไปในทะเลห่างจากชายฝั่ง 170 เมตรและภายในประภาคารนั่นก็เปรียบได้กับหอใต้สมุทรที่เราสามารถเดินบันไดวนลงไปชมความงามใต้ท้องทะเลได้แบบ 360 องศา ซึ่งเปรียบได้กับเป็นอควาเรียมแบบธรรมชาติที่ไม่ได้จัดวางจัดแต่งใด ๆ เลยซึ่งมีความเรียลมาก ๆ เลยค่ะ 

ประภาคารที่อยู่กลางทะเล
ทางเข้าไปชมอควาเรียมสุดเรียล
มาถึงแล้วจ้า แม้ฟ้าฝนไม่เป็นใจ แต่ก็ยังได้ชมปลาในอควาเรียมแบบเรียล ๆ

กว่าจะเดินไปถึงทางเข้าประภาคาร เราก็ถือเสียว่าได้เดินชมวิวไปด้วย ถ่ายรูปข้างต่าง และสำหรับคนที่ชอบให้อาหารปลาก็สามารถหยอดตู้แวะซื้ออาหารให้ปลาในทะเลได้

ทางเดินวิวสวยมาก ๆ เลย
ตู้หยอดซื้ออาหารปลา 200 เยน 

เมื่อเดินไปถึงประภาคาร ยื่นตั๋วให้กับเจ้าหน้าที่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะชี้ทางให้เราเดินลงไปชมความงามใต้ท้องทะเลกัน ซึ่งทางเดินลงกับทางเดินขึ้นจะเป็นคนละทางกันค่ะ 

บันไดที่เดินวนลงไปชมความงามแบบเรียล ๆ ใต้ท้องทะเล

พอลงไปถึงจุดชมวิวแล้วก็จะมีจุดชมวิวที่เป็นช่องกระจกวงกลมติดอยู่รอบด้านของประภาคาร ซึ่งช่องมองนั้นจะที่มีความสูง-ต่ำ ลดหลั่นกันไป ซึ่งแต่ะละช่องกระจกนั้นเราก็จะได้ชมสีสันของใต้ท้องทะเล 

ช่องมองปลาจากใต้ท้องทะเลแบบ 360 องศา
ขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกซะหน่อย
ได้ชมปลาที่ว่ายน้ำไปมากันแบบเพลิน ๆ เลยทีเดียว

ได้เห็นปลานานาชนิด ได้ชมความงามของประการังและปลาเขตร้อน ตัวน้อยใหญ่เช่นปลาการ์ตูน (Crownfish) หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า ปลานีโม, ปลา Abudefduf ที่เป็นลายเส้นที่ตัวปลาจำนวน 6 เส้นในภาษาไทยเรียกว่า ปลาจ่าเอก เป็นต้น ที่แหวกว่ายอยู่ที่ความลึกระดับ 5 เมตร

ระหว่างที่เรารอชมปลาไป ด้านข้าง ก็มีบอร์ดแนะนำปลาแต่ละชนิดที่เราจะได้เจอด้วยและยังมีป้ายบอกระดับความลึกใต้น้ำไว้ด้วย
ปลาท้องถิ่นที่เราหาชมได้ที่นี่

มีเยอะมากจริง ๆ ธรรมชาติสมบูรณ์สุด ๆ ไปเลยนอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าสนใจก็คือ การนั่งเรือท้องกระจก (Glass- bottom boat) ที่เป็นรูปปลาวาฬ โดยบริเวณท้องเรือจะเป็นกระจกใส เพื่อให้เราได้ไปชมสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลได้อย่างใกล้ชิดและยังได้สัมผัสถึงใต้ท้องทะเลนั้นสวยงามแค่ไหน น่าเสียดายที่วันพวกเราไปสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยเลยทำให้งดกิจกรรมนี้ค่ะ เลยได้ชมแค่ความสวยงามจากประภาคารใต้ท้องทะเล ไว้ถ้ามีโอกาสได้กลับมาเที่ยวที่โอกินาว่าอีกจะไม่พลาดกิจกรรมนี้อย่างเด็ดขาดเลย

เรือท้องกระจก
มองมุมนี้ได้เห็นทั้งเรือท้องกระจก และประภาคาร ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กัน
ค่าเข้าชม และเวลาทำการ

ค่าเข้าชม : ประภาคาร + เรือท้องกระจก ผู้ใหญ่ 2,100 เยน, เด็ก 1,050 เยน

เว็บไซต์ : https://www.busena-marinepark.com/english/index.html

การเดินทาง: เดินทางโดยรถยนต์จากสนามบินนาฮะ ประมาณ 90 นาที หรือจากรถบัสสาย 120 จากสนามบินนาฮะ หรือสาย 20 จาก Naha Bus Terminal ลงที่ป้าย Busena Resort Mae

พิกัดจาก Google map: https://goo.gl/maps/s7Dvq6RbH4nzmMKm8

3.ทัวร์ชมวาฬหลังค่อมที่โอกินาว่า

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ห้ามพลาดหากมีโอกาสได้มาเยือนที่โอกินาว่า โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว เดือน ธันวาคม – เดือนเมษายน นั่นก็คือทัวร์ชมวาฬหลังค่อม สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ ที่เดินทางมายังน่านน้ำโอกินาว่า เพื่อเลี้ยงลูก ซึ่งเรามีโอกาสที่จะได้เห็นวาฬแม่ลูกมาว่ายน้ำด้วยกัน ถ้าโชคดีอาจจะได้เห็นวาฬกระโดดด้วยนะ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่หาชมได้ไม่ง่ายนักค่ะ 

วู้ว ได้เห็นหัวปลาวาฬเต็ม ๆ 

ซึ่งครั้งนี้เราได้จองทัวร์กับ Cerulean Blue Okinawa ค่ะมีรถรับส่งจากโรงแรมในเมืองนาฮะ มายังท่าเรือด้วยค่ะ เป็นบริการที่ดีที่สำคัญมีพนักงานคนไทยไว้คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยด้วยค่ะ ฟินตรงนี้ ก่อนลงเรือจะนัดรวมพลกันที่ศาลานี้ค่ะ หากมีสัมภาระใหญ่ไม่อยากเอาติดตัวลงเรือไปด้วยก็สามารถนำฝากในล็อกเกอร์ไว้ได้ค่ะ ระหว่างที่รอขึ้นเรือก็เดินเล่นเดินถ่ายรูปเพลิน ๆ ไปได้ค่ะ 

จุดนัดรวมพลก่อนลงเรือค่ะ
มีป้ายบอกเป็นภาษาอังกฤษด้วย
ตู้ล็อกเกอร์ไว้เก็บสัมภาระต่าง ๆ
จุดจอดเรือ มีเรือหลายลำมาจอดเพียบเลย
มีเบอร์โทรฯ แท็กซี่ เผื่อต้องการเรียกใช้บริการ

การเตรียมตัวมาชมวาฬ สิ่งสำคัญที่สุด คือ ใครที่เมาเรือง่าย แนะนำให้รับประทานยาแก้เมาเรือมาก่อน เพราะเวลาที่เจอคลื่นก็เวียนหัวเอาเรื่องเหมือนกันค่ะ สวมใส่เสื้อผ้าให้สบาย ๆ ทะมัดทะแมง ครีมกันแดดให้พร้อม ขณะโดยสารบนเรือจะต้องสวมเสื้อชูชีพตลอด และไม่ลุกเดินไปมา จนกว่าเจ้าหน้าที่จะอนุญาต หากมีอาการอยากอาเจียนก็สามารถขอถุงสำหรับใส่อาเจียนได้ 

เรือลำนี้ที่เราจะไปกัน ก่อนจะลงเรือ ถ่ายรุปเป็นที่ระลึกกันหน่อย

ได้เวลาขึ้นเรือแล้ว สวมชูชีพให้พร้อม นั่งประจำที่กันได้เลยค่ะ 

สวมชูชีพ นั่งประจำที่
ที่นั่งของผู้โดยสารแบ่งเป็นทางซ้ายและขวา แต่ตอนที่ชมปลาวาฬเราสามารถขึ้นไปชมยังชั้นสองของเรือได้

ทัวร์ชมวาฬหลังค่อมใช้เวลา 3 ชั่วโมง ในการล่องเรือและตามหาวาฬแม่ลูก เวลาฟังดูเหมือนนานแต่พอได้ไปชมจริง ๆ ทำไมเวลาน้อยจัง คนขับเรือต้องใช้ประสบการณ์และการสังเกตว่ามีวาฬตรงจุดไหน เราก็คอยสอดส่องตามไปด้วย บางทีวาฬก็โผล่มาแว๊บ ๆ ต้องใช้สกิลในการกดถ่ายรูปมาก ๆ บางทีกดภาพเป็นร้อยแต่ถ่ายได้มาแค่หลักหน่อย ก็ถือว่าคุ้มแล้วค่ะ ได้เห็นวาฬโชว์หัว โชว์หาง วาฬพ่นน้ำ เห็นวาฬแม่ลูกว่ายไปมาเคียงข้างกันแบบระยะประชิด แค่นี้ก็ว้าวมาก ๆ เลยค่ะ 

หางมาแล้วจ้า
โอย มีความน้ำกระเด็น
โผล่หัวมาทักทายกันบ้าง
โอย หางปลาหรือมินิฮาร์ทกันนะ
กดเป็นร้อยภาพได้มาแค่ 6 ภาพถ้วน

ส่วนตัวก็เพิ่งจะได้ใกล้ชิดและมองเห็นวาฬหลังค่อมแบบตัวเป็น ๆ ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ใหม่เหมือนเปิดโลกแห่งท้องทะเล …ใครอยากมีประสบการณ์แบบพวกเราอย่าลืมจดลงลิสต์ไว้นะคะ มาเที่ยวโอกินาว่าครั้งต่อไปห้ามพลาดเลย 

 

ค่าชม : ผู้ใหญ่  4,500 เยน, เด็กอายุ 5 -11 ปี 3,500 เยน, อายุ 4 ปี หรือต่ำกว่า 1,500 เยน (ราคารวมค่าเรือ และค่าประกันแล้ว) 

 

เวลานัดพบที่ทาเรือนาฮะ : 8.00 น. เรือออก 9.00 น. , 13.00 น. เรือออก 13.30 น.

เว็บไซต์https://www.cerulean-blue.co.jp/whale-watching-en/

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram  Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.