ทำไม! ญี่ปุ่น ที่จอดรถไม่มีหมายเลข 4

 

เลข 4 หายไปไหน?

ไม่รู้ว่าเพื่อน ๆ จะเคยสังเกตกันไหมนะคะว่าหมายเลข 4 ในญี่ปุ่นเป็นหมายเลขที่ไม่ค่อยจะมีคนชอบสักเท่าไหร่นักโดยเฉพาะในโรงพยาบาลไม่มีห้องหมายเลข 4 บางทีก็ไม่มีชั้น 4 แบบขึ้นลิฟท์ไปชั้น 3 แล้วไปชั้น 5 เลยก็มีค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีหมายเลขทะเบียนรถ ก็ไม่ค่อยนิยมจะให้มีตัวเลข 4 ปรากฎอยู่ในนั้น และในภาพของโพสต์นี้ก็เป็นที่จอดรถ ของที่อยู่อาศัยละแวกบ้านแถว จ.ไซตามะ ซึ่งก็ไม่มีหมายเลข 4 ด้วยชวนให้สงสัยอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

ไขข้อสงสัย 

หมายเลข 4 ในประเทศญี่ปุ่นจะมีความหมายที่ไม่ดีถือว่า เป็น Unlucky Number โดยหมายเลข 4 ในภาษาญี่ปุ่นอ่านว่า “shi” ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำว่าตาย shini (死に) และนอกจากนี้ยังมี Unlucky Number อีกหมายเลขหนึ่งของคนญี่ปุ่นก็คือ เลข 9 ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่า Ku ไปพ้องเสียงกับคำว่า kurushi (苦しい) ที่มีความหมายว่าความเจ็บปวด ในโรงพยาบาลมักจะไม่มีห้องพักผู้ป่วยหมายเลข 4 และเลข 9 นอกจากนี้ในทะเบียนรถยนต์ของคนญี่ปุ่นที่เชื่อเรื่องตัวเลขก็จะไม่ใช้ “4 2”, “4 9” ด้วย ถึงว่าหมายเลขของที่จอดรถจึงไม่มีหมายเลข 4 แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีหมายเลข 4 ทุกที่นะคะ บางที่ก็มีค่ะ แต่บังเอิญว่าละแวกบ้าน ที่จอดรถหมายเลข 4 หาย (อย่าผวน 555) เหตุก็เป็นเพราะมีความหมายที่ไม่ดีนั่นเองค่ะ

 


ขอเพิ่มเติมประดับความรู้กันนิดนึงค่ะ

ในทางกลับกันตัวเลขที่คนญี่ปุ่นถือว่าเป็นเลขนำโชคและมีความหมายที่ดีได้แก่หมายเลข 7 ก็เหมือนกับประเทศอื่น ๆ Lucky seven ในญี่ปุ่นจะมีเทพเจ้าทั้ง 7 Shichi-fuku-jin (七福神) หรือเรียกว่า The Seven Gods of Luck นอกจากนี้ก็ยังมีหมายเลข 8 ที่ตัวคันจิเขียนคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิ (八) และเลข 8 ก็มีลักษณะคล้ายกับเครื่องหมาย infinity ที่แปลว่าไม่มีที่สุดอีกด้วยค่ะ

 

👉 รวมคูปองที่ต้องมี ก่อนไปญี่ปุ่น..

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.