ข้าวปั้นแมว… แต่คนกิน! ไอเดียการตลาดสไตล์ญี่ปุ่น

หากเพื่อน ๆ เคยมีโอกาสไปย่านเมืองเก่าคาวะโกเอะ ที่อยู่ไม่ไกลจากโตเกียว อาจจะคุ้นกับร้านข้าวปั้นสามเหลี่ยมที่ย่างซอสโชยุดาชิร้อน ๆ ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณหน้าร้าน และมีคิวต่อแถวยาวเพื่อรอซื้อ ร้านข้าวย่างซอสโชยุที่ว่านี้มีชื่อว่า “Nekomanma Yaki Onigiri ” (ねこまんま焼おにぎり) ชื่อย๊าว ยาวเนอะ

ป้ายหน้าร้าน Nakaichi honten (中市本店)

ก่อนจะมาขายข้าวปั้นร้านนี้ทำอะไร?

ประวัติของร้านนี้ จริง ๆ แล้วเป็นร้านที่ขาย “ปลาคัทสึโอะ” (かつお) โดยป้ายร้านเขียนชื่อว่า Nakaichi honten (中市本店) ภายในร้านจำหน่ายปลาคัทสึโอะค่ะ เพื่อน ๆบางคนอาจจะยังไม่รู้จักว่าปลาคัทสึโอะ คือ ปลาอะไร ? เจ้าปลาคัทสึโอะที่ว่านี่ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ปลาโบนิโตะ (Bonito) เป็นปลาแห้งที่คนญี่ปุ่นนิยมนำมาสไลด์ ให้เป็นแผ่นบางๆ เอาไว้โรยหน้าอาหาร หรือนำไปทำน้ำซุป ซึ่งที่เราเห็นและคุ้นเคยกันบ่อยๆ ก็คือ ทาโกะยากิ หรือ โอโคโนมิยากิ อย่างไรหล่ะคะ และที่สำคัญในอาหารญี่ปุ่น ปลาคะซึโอะเค้าก็ยังนำไปใช้ทำน้ำซุปกันด้วยนะคะ ซึ่งเราเรียกว่า “คัทสึโอะดาชิ” かつおだし ค่ะ

ใช้กลิ่นหอมของข้าวย่าง แทนการส่งเสียงเรียกลูกค้า

ด้วยความที่ทางร้านอยากจะนำเสนอสินค้าให้โดดเด่น อยากให้ลูกค้าได้ลองชิมสินค้าที่แตกต่างจากร้านอื่นที่แค่วางตัวอย่างปลาแล้วให้ลูกค้ามาหยิบชิมแบบที่ไม่ได้นำไปประกอบอาหารอะไรเลย ทางร้านเลยคิดไอเดียขึ้นมาว่า ไหนๆ ก็ไหนๆ ละ นำมาทำเป็นเมนูที่ทานคู่กับ ข้าวย่าง เลยดีกว่า ก็ย่างที่หน้าร้านนี่แหล่ะ นอกจากจะเป็นการ PR ร้านแล้ว กลิ่นหอมของข้าวที่ย่างร้อน ๆ ราดซอสโชยุดาชิที่หอมฟุ้งก็ทำให้คนมุ่งหน้ามายังที่ร้าน พอมีคนเยอะขึ้นมีคนต่อคิวยาวๆ ก็ยิ่งทำให้เป็นที่น่าสนใจยิ่งขึ้น

ข้าวย่างร้อน ๆ ปรุงกันสด ๆ หน้าร้าน

 

เน้นให้ความรู้ กินปลาแล้วดีอย่างไร ใส่ใจลูกค้าสุด ๆ

ร้านนี้เคยออกรายการโทรทัศน์หลายรายการแล้วก็นำโปสเตอร์มาติดเพื่อช่วยการันดีตอกย้ำความดัง! และน่าสนใจ ซึ่งทางร้านก็ไม่ได้แค่ทำการ PR อย่างเดียวนะคะ ได้ให้ข้อมูลความรู้กับลูกค้าเพิ่มอีกด้วยค่ะ ซึ่งระหว่างที่ลูกค้ายืนรอ บริเวณหน้าร้านก็มีการติดป้ายบอกสรรพคุณของปลาคัทสึโอะว่านำไปประกอบอาหารอะไรได้บ้าง การรับประทานปลามีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ใส่ข้อมูลดี ๆ ให้กับลูกค้ารัว ๆ

ร้านไหนมีการต่อแถว คิวยาว คือ อร่อย!

ส่วนคนที่ไม่เคยทาน พอเดินผ่านร้านแบบไม่ได้ตั้งใจจะไปกิน ปกติถ้าเราเห็นคิวต่อแถวยาว ๆ เราก็อยากพุ่งตัวไปดูด้วยความสงสัยว่า ขายอะไร? ร้านนี้ต้องดังแน่ ๆ? ของดีประจำเมืองแน่ ๆ เลย? ประกอบกับกลิ่นหอมของข้าวย่างที่ไปสะกิดต่อมความหิว ก็ยิ่งทำให้เกิดการอยากลองแม้คิวจะนานแค่ไหนบรรยากาศความอยากลองก็ทำให้คนอยาก 2020 ก็จะรอค่ะ

ร้านนี้เริ่มเปิดเตาย่างข้าวตั้งแต่เวลาเที่ยงนะคะ หมดแล้วหมดเลย ลิมิเต็ดให้ความอยากกินเข้าไปอีก … ส่วนข้าวทางร้านก็ใช้ข้าวสายพันธุ์ Koshihikari ซึ่งเป็นสินค้าเกษตรของจังหวัดคาวะโกเอะด้วยค่ะ

ถ้าแมวได้กลิ่น แมวคงวิ่งมารอข้าวปั้นแน่ ๆ

นอกจากจะทำให้ลูกค้าเกิดการทดลองชิมแล้ว ยังได้เงินอีกด้วยนะคะ จากการขายข้าวย่าง และหากลูกค้าชื่นชอบอยากจะซื้อปลาคะซึโอะกลับบ้านทางร้านก็มีจำหน่ายด้วย เป็นอย่างไรคะกับแผนการตลาดสไตล์ญี่ปุ่น ทุกอย่างต้องมีเรื่องราวเสมอ

โรยปลาคลุมข้าวปั้น ซะไม่เห็นข้าวเลยจ้า

 

กินตอนร้อน ๆ คือดี ฟินมาก ข้าวปั้นแมว แต่คนกิน

ใครอยากลอง ข้าวปั้นแมว..แต่คนกิน ของ Nekomanma Yaki Onigiri ถ้าแวะมาเที่ยว Kawagoe ก็ลองชิมกันดูได้นะคะ ข้าวย่างซอสโชยุ ชิ้นละ 250 เยน ปลาที่นำมาโรยมี 2 ชนิดให้เลือก คือ ปลาคัทสึโอะ (かつお) หรือปลาโบนิโตะ (Bonito) และปลาอิวาชิ (いわし) หรือปลาซาดีน (Sardine) ค่ะ

การเดินทาง : ลงรถไฟที่สถานี Kawagoe แล้วเดินต่อไปยังย่านเมืองเก่า หรือตาม Google map ไปเลยค่ะ

พิกัดจาก google map: 

Facebook Youtube Instagram Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.