บทความนี้เอาใจคนโสดโดยเฉพาะ!!! ใครที่ยังโสดอยู่ต้องมาขอเนื้อคู่ ส่วนใครที่มีคู่แล้วก็ขอให้รักยืนยาว!! ในเรื่องการขอพรความรักสำหรับหนุ่มสาวญี่ปุ่นเขาก็มีความเชื่อแบบนี้เช่นกันนะคะ โดยเฉพาะสถานที่แห่งนี้ที่คนไทยมักจะเรียกกันว่า “หินแต่งงาน” ฝรั่งเรียกว่า Husband and wife rocks ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Meoto Iwa (夫婦岩) เป็นหินสองก้อนที่เกิดตามธรรมชาติดูคล้ายกับบ่าว สาว ซึ่งตั้งอยู่ในศาลเจ้าฟุตามิโอคิทามะ (Futami Okitama Shrine 二見興玉神社) เมือง Ise จังหวัด Mie ค่ะ

 

หินแต่งงาน …หินสามี – ภรรยา

โดยหินทั้ง 2 ก้อนที่เกิดตามธรรมชาติตั้งอยู่ริมทะเล ก้อนหนึ่งเล็กอีกก้อนหนึ่งใหญ่ หินสองก้อนนั้นหมายถึง คู่สามี-ภรรยา คือ เทพอิซานากิ (Izanagi no Okami) และเทพอิซานามิ (Izanami no Okami) ผู้สร้างสรรพสิ่งบนโลก และให้กำเนิดเทพต่างๆ อีกมากมาย และทั้งคู่ถูกเชื่อมโยงเข้าหากันด้วยเชือกเส้นใหญ่ที่เรียกว่า “ชิเมนาวะ” (Shimenawa Rope) ซึ่งดูเหมือนกับด้ายมงคล บนศีรษะคู่บ่าวสาว ในพิธีแต่งงาน ซึ่งเชือกมงคลนี้จะมีพิธีเปลี่ยน เชือก 3 ครั้งต่อปีด้วยกันได้แก่วันที่ 5 พฤษภาคม , 5 กันยายน และกลางเดือนธันวาคม ของทุกปีค่ะ

เชือกมงคลนี้จะมีพิธีเปลี่ยน เชือก 3 ครั้งต่อปีด้วยกันได้แก่วันที่ 5 พฤษภาคม , 5 กันยายน และกลางเดือนธันวาคม ของทุกปีค่ะ

กบ … หมายถึง การกลับมา

นอกจากนี้หากสังเกตดี ๆ เราจะเห็นรูปปั้น “กบ” อยู่บริเวณรอบ ๆ ศาลเจ้าแห่งนี้ด้วย ซึ่งกบในภาษาญี่ปุ่นมีชื่อว่า คาเอะรุ (カエル, kaeru) ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำว่า Kaeri (帰り) ที่มีความหมายว่า “การกลับมา” ซึ่งคนญี่ปุ่นมักจะไปขอพรให้พบเจอกับเนื้อคู่ คนที่พลัดพลากที่จากกันไปก็ขอให้กลับมาอะไรประมาณนี้ค่ะ

 

 

ที่ล้างมือ ล้างปาก ก็ยังมี กบเลยค่ะ

 

นอกจากนี้ยังมีช่วงเวลาที่คนนิยมไปชมความงามของหินแต่งงานนี้กันด้วยนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงฤดูร้อน เพราะจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นทำมุมตรงกลางระหว่างหินทั้งสองก้อนพอดิบ พอดี และในวันฟ้าใสอากาศดี ก็จะได้เห็นวิวภูเขาไฟฟูจิซังเป็น silhouette อยู่ด้านหลังลิบ ๆ ด้วยค่ะ แต่จริงๆ ในแต่ฤดูก็จะมีความสวยงาม ที่แตกต่างกันไป ใครชอบฤดูไหนก็ลองแพลนไปชมกันได้นะคะ

 

ฤดูร้อน ช่วงพระอาทิตย์ขึ้นก็จะได้วิวประมาณนี้ค่ะ เห็นฟูจิซังกันไหมคะ
วันไหนมีฝน ก็อาจจะเห็นรุ้งกินน้ำแบบนี้ก็ได้นะคะ
หิมะตก ก็สวยไปอีกแบบเช่นกัน

 

สำหรับใครที่เป็นโสดก็จะมาขอพรให้เจอเนื้อคู่ ส่วนใครมีคู่อยู่แล้วก็จะขอพรให้รักกันยืนยาวและมีความสุขตลอดไป ดั้งนั้น ศาลเจ้าแห่งนี้จึงเป็นที่นิยมของคู่รักคู่แต่งงานในการมาขอพรกันอย่างมากใครมีโอกาสไปยังเมือง Ise จังหวัด Mie หากมีโอกาสลองแวะไปไหว้ขอพรกันดูนะคะ

 

การเดินทาง : จากสถานี JR Futaminoura Station เดินใช้เวลา 15 นาที

พิกัดจาก google map:

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.