Imado ศาลเจ้าแมวแห่งความรัก ต้นกำเนิดแมวกวักเนื้อคู่ ใครโสดอยู่ โปรดจงมา ศาลเจ้าอิมาโดะ (Imado shrine, 今戸神社) หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า “ศาลเจ้าแมว” ซึ่งตั้งอยู่ในย่านเดียวกันกับวัดอาซากุสะ เป็นศาลเจ้าที่คร่ำหวอด ในด้านเรื่องความรัก และก็แว่วมาอีกว่ายังเป็นศาลเจ้าที่เป็นต้นกำเนิดของแมวกวัก อีกด้วยค่ะคุณ เก๋ตรงนี้ …

เพื่อน ๆ อาจจะเคยเห็นแมวกวักกันมาบ้างแล้วไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านค้า หรือแม้แต่ตามบ้านต่าง ๆ บางทีเราก็เห็นแมวยกแขนข้างเดียว ข้างใดข้างหนึ่ง ระหว่าง ซ้ายและขวา บางครั้งแมวก็ยกแขนทั้งสองข้างเลย ซึ่งการยกแขนของแมว ก็มี ความหมายด้วยนะคะ แมวกวักยกแขนขวามีความหมายว่า เรียกคน เรียกแขก เรียกคู่ ส่วนแมวกวักยกแขนซ้าย เรียกทรัพย์ เรียกเงิน .. ถ้าจะซื้อแมวกวักกลับไป เป็นของฝากเพื่อน ๆ ก็ต้องดูตรงนี้ด้วยนะคะ ว่าเราจะนำไปเพื่อจุดประสงค์ใด หรือนำไปฝากใคร ส่วนใหญ่ถ้าจำไม่ได้ว่าซ้าย หรือ ขวา ก็ซื้อแบบยกทั้งสองแขน เลยค่ะครอบจักรวาลดี อิอิ ได้ทั้งคน ได้ทั้งทรัพย์ ฟิน!

มากันต่อที่ศาลเจ้าอิมาโดะกันดีกว่าค่ะ ศาลเจ้านี้สามารถเดินมาได้ไม่ไกลมากจาก วัดอาซากุสะ ซึ่งเพื่อน ๆ ที่มาเที่ยวโตเกียวก็สามารถรวบเอาศาลเจ้านี้ และ วัดอาซากุสะไว้ในคราเดียวกันได้เลยนะคะ ..เดินขำ ๆ ก็เหมือนออกกำลังกาย 15 – 20 นาที ขึ้นอยู่กับสเต็ปการสาวเท้าของแต่ละคน ก็เดินชมวิว ชมบ้านเมืองไปเพลิน ๆ ค่ะ

เริ่มจากหน้าประตูศาลเจ้าแมว Imado เราก็เจอแผ่นป้ายสีเขียว ของเทพเจ้า แมวคู่ผูกรักอยู่ต้อนรับด้านหน้าเลยค่ะ ถ้าเห็นป้ายนี้ก็ถือว่ามาถูกศาลเจ้าแล้วค่ะ

พอก้าวเท้าเดินเข้ามาในศาลเจ้าอีกสิ่งหนึ่งที่เราได้เจอก็คือ มุมแขวนแผ่นป้ายขอพร หรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า เอะมะ (絵馬 ) ซึ่งกิมมิคของศาลเจ้านี้ก็คือ จะมีแผ่นป้าย 2 แบบคือ

1.เป็นรูปแมวกวักคู่ ที่มีภาษาญี่ปุ่นเขียนว่า enmusubi えんむすび ซึ่งมี ความหมายว่า ผูกรัก, เนื้อคู่ ใช้สำหรับคนที่ต้องการมีแฟน หรือขอให้ความรัก สมหวัง

2.เป็นรูปแมวตัวผู้และตัวเมียในชุดแต่งงานแบบญี่ปุ่นซึ่งจะมีตัวคันจิเขียนว่า Joju (成就) ที่มีความหมายว่า “สำเร็จ” สำหรับคนที่มาขอพรแล้วสำเร็จสมหวัง หรือคนที่กำลังจะแต่งงาน ก็สามารถมาขอให้รักยืนยง

เมื่อเขียนแผ่นป้ายเสร็จแล้วก็นำมาแขวนไว้ยังจุดที่ทางศาลเจ้าทำเอาไว้ค่ะ เห็นจากปริมาณแล้ว มั่นใจว่าคนมาขอให้ความรักสมหวังที่นี่คงไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

ก่อนจะเข้าไปทำการสักการะ เราต้องแวะล้างไม้ล้างมือ ทำปาก กันก่อนนะคะ งานแมวก็มีด้วยค่ะ น่ารักที่สุดเลย

คนที่มาสักการะศาลเจ้าแมวก็ใช่ว่าจะมีแต่หนุ่ม ๆ สาว ๆ เท่านั้นนะคะ เหล่าบรรดาผู้สูงวัยก็ยังมากันเลยค่ะ น่ารักจัง

บริเวณทางขึ้นที่จะไปสักการะเทพเจ้าแมวเราจะเจอกับแมวกวักที่เป็นหิน 2 ตัว เคยได้ยินคนบอกว่าให้ไปลูบ ไปคลำ ไปกระซิบ ขอพรใกล้ ๆ แล้วจะสำเร็จ แต่เจ้ก็ไม่ได้ไปทำนะคะ เพราะดูจากแวดล้อมคนรอบข้างแล้ว ก็ไม่เห็นมีใครทำเลย รู้สึกเขินค่ะ เลยถ่ายรูปมาให้ชมกันแทน หุหุ

ได้เวลาขอพรกันแล้วค่ะทุกคน ศาลเจ้าแมวนอกจากจะมีเทพเจ้าแมวกวัก ที่วางคู่กันด้านหน้าแล้ว ยังมีแมวกวักอีกคู่หนึ่งขนาดจัมโบ้อยุ่ด้านในด้วยนะคะ และในแต่ละปีก็จะมีการนำรูปปั้นตามปีนักษัตรมาวางไว้ด้วย ซึ่งปีนี้เป็นปีจอ (หมา) นั่นเองค่ะ

นอกจากนี้แล้วยังมีไฮไลท์คือเซียมซี และเครื่องรางทั้งหลายที่ควรค่าแก่การซื้อ เพื่อเป็นที่ระลึกทางจิตใจ หรือซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือไปให้เพื่อนพ้อง ญาติสนิท มิตรสหายอีกด้วยค่ะ

เซียมซีทำนายรัก

 

เซียมซีเสี่ยงรัก นางกวักแมวคู่

 

 

แหล่งรวมเครื่องรางอยู่ข้าง ๆ ศาลเจ้าค่ะ

วิวภายในของศาลเจ้าแมวนี้ จะว่าไปใครที่เป็นทาสแมวก็คงจะฟินไม่น้อยเลยนะคะ เพราะมีแมวเป็นพรอพประกอบในการตกแต่งสวนดอกไม้เห็นแล้วเป็นศาลเจ้า ที่มี ความมุ้งมิ้ง ฟรุ้งฟริ้งอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

…หากมีโอกาสมาโตเกียวก็ลองหาเวลาแวะมาสักการะขอพรเทพเจ้าแมวกันนะคะ นอกจากจะให้ความรักสมหวังมีความสุขแล้ว ยังมีชื่อเสียงในด้านอายุยืนยาว ความโชคดี และความมั่งคั่งอีกด้วยค่ะ

 

การเดินทาง :

ลงรถไฟใต้ดินที่สถานี Asakusa ทางออก 6 หรือ 7 เดินเลียบแม่น้ำสุมิดะประมาณ 15 นาที เดินตาม Google map ไปน่าจะไม่หลงค่ะ

เวลาทำการ : 9.00 น. – 17.00 น. (เปิดทุกวัน)

พิกัดจาก Google map:

 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook Youtube Instagram

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.