ส่องถ้ำอาบูคูมะ มหัศจรรย์ถ้ำประดับไฟ ด้านในมีหินสนู้ปปี้จริงหรือ?

ขึ้นชื่อว่าถ้ำ ที่ญี่ปุ่นก็มีถ้ำที่น่าไปหลายแห่ง แต่หนึ่งในนั่นมีถ้ำสุดว้าวอยู่ที่เมืองทามูระ จังหวัดฟุกุชิม่า นั่นก็คือ ถ้ำอาบูคูมะ (Abukuma cave) เป็นถ้ำที่ถูกค้นพบตั้งแต่ปี 1969 และเปิดให้บริการในปี 1973 นี่ก็ใกล้ครบรอบ 50 ปีแล้วนะคะ ที่ถ้ำอาบูคูมะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ
จุดขายตั๋วก่อนทางเดินเข้าไปในถ้ำค่ะ
แผนที่ถ้ำ และข้อห้ามต่าง ๆ เพื่อการท่องเที่ยวที่ปลอดภัย
ซื้อตั๋วแล้ว ลุยค่ะ
ชมคลิปต่อได้ที่ :
ถ้ำมีความยาวทั้งหมด 3,000 เมตรแต่เปิดให้เดินเข้าชมได้เป็นระยะทาง 600 เมตร ตัวถ้ำมีขนาดเล็ก ลึก 12 เมตร ยาวไปทางทิศเหนือ 60 เมตร ยาวไปทางทิศตะวันออก และทิศตะวันตก 15 เมตรด้านในมีทางเดินที่เดินสบาย มีราวจับตลอดทาง เป็นถ้ำแห่งแรกในญี่ปุ่นที่มีไฟประดับที่สวยงามมาก ๆ มีหินรูปร่างต่าง ๆ ให้ได้ชม แถมยังมีป้ายอธิบายเป็นภาษาไทย และมีไวไฟฟรี ภายในถ้ำด้วย ว้าวสุด ๆ ไปเลยค่ะ
อุ๊ย มีภาษาไทยด้วย
เอาใจ นักท่องเที่ยวไทย สุด ๆ ไปเลยจ้า
เป็นอะไรที่ว้าวมาก ๆ ไวไฟในถ้ำก็มี
ความปลอดภัยต้องมาก่อน ถ้ำนี้คือเซฟตี้สุด ๆ มีบันได มีราวจับให้ตลอดทาง
สิ่งที่วิ้งว้าวก็คือ มีจุดสั่นกระดิ่งฟรุ้งฟริ้งที่เชื่อกันว่าถ้ามาโยนหินเรืองแสง หรือ Luna stone เพื่อขอพรสั่นกระดิ่งที่นี่จะสมหวังในความรัก และหินเรืองแสงที่ว่านี้ ทางญี่ปุ่นก็ได้นำไปใช้ช่วยในการค้นหาน้อง ๆ หมูป่าที่ถ้ำขุนน้ำนางนอนด้วย และเมื่อปี 2019 น้อง ๆ ทั้ง 13 คนก็ได้มาเยือนที่ถ้ำแห่งนี้ด้วยค่ะ ถ้าใครมาที่นี่อย่าลืมแวะจุดนี้ด้วยนะคะ ส่วนหินเรืองแสงมีการทำเป็นรูปหัวใจน่ารักมาก ๆ เลย ใครอยากได้ไปเป็นที่ระลึกอย่าลืมหมุนกาฉะปองที่ร้านขายของฝากใกล้ ๆ จุดขายตั๋วนะคะ
ว่ากันว่าถ้าสั่นกระดิ่ง โยนหิน Luna Stone แล้วขอพรที่จุดนี้จะสมหวังในความรัก
Luna Stone ที่เราไปหมุนมาจากตู้กาชาปองบริเวณจุดขายของฝากค่ะ
อีกจุดไฮไลท์ก็คือ โถงกลางที่ใหญ่ที่สุดที่มีชื่อว่า Takine Goten ที่ภายในจะมีหินรูปร่างต่าง ๆ มากมาย และเพื่อน ๆ อย่าลืมมองหาหินสนู้ปปี้ ที่เกิดเองตามธรรมชาติ ว้าวมากจริง ๆ ไม่เหมือนสนู้ปปี้ตรงไหนเอาปากกามาวงได้เลยค่ะ
โถงกลางที่ใหญ่ที่สุดค่ะ
ไม่เหมือนสนู้ปปี้ตรงไหนเอาปากกามาวง
เก็บภาพเป็นที่ระลึกเสร็จเรียบร้อย
นอกจากนี้ยังมีบันไดให้เราขึ้นไปด้านบนเพื่อไปลองฟังเสียงเคาะหิน ที่ดังกังวาลเหมือนระฆัง ว้าวมาก ๆ ค่ะ
เคาะแล้วฟังเสียงดู กังวาลเหมือนระฆังเลย
หินต่าง ๆ มีรูปร่างที่พอเอ่ยชื่อที่ตั้งไว้แล้วร้องอ๋อเลยค่ะ เช่น หอคอยอสูร, หอยอาวาบิ, ต้นคริสต์มาส ฯลฯ ไปจึงถึงสนู้ปปี้ บึงชำระใจก็มีด้วยนะคะ เพิ่งรู้ว่าน้ำในถ้ำก็ใสมาก ๆ เลยค่ะ สนุกตรงจินตนาการนี่ล่ะค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าธรรมชาติจะสร้างสรรค์ถ้ำหินที่มีมากว่า 80 ล้านปีได้ดีขนาดดี
หอคอยอสูร
หินหอย อาวาบิ
บึงล้างใจ น้ำใสมาก ชอบการประดับไฟ ฟรุ้งฟริ้งมากค่ะ
ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันนิดนึง
จะเห็นว่าตรงทางเดินจะมีราวให้จับตลอด ทำดีมาก ๆ นึกถึงความปลอดภัยเป็นหลัก
อุณหภูมิภายในถ้ำ 15 องศาตลอดทั้งปี จึงทำให้ที่ถ้ำแห่งนี้เป็นที่เก็บไวน์องุ่น สายพันธุ์ทากิเนะที่ปลูกในเมืองทามูระ แล้วส่งไปผลิตที่เมืองอิวากิ กับซัปโปโรแล้วนำมาเก็บที่ถ้ำแห่งนี้ เลยกลายเป็นไอเทมของฝากที่ขึ้นชื่อของที่นี่เลยค่ะ
สินค้าท้องถิ่นที่ชาวเมืองภูมิใจนำเสนอ
ที่เก็บไวน์ อื้อฮือมากค่ะ

พอออกมาจากถ้ำอย่าลืมแวะมาโซนร้านอาหารและโซนขายของฝากที่โซนนี้ มีเพื่อเอาใจสายช้อปโดยเฉพาะเลยค่ะ ก่อนจะเดินเข้าร้านอย่าลืมมองหาฝาท่อด้วยนะคะ เป็นฝาท่อโปเกม่อนค่ะ ในจังหวัดฟุกุชิม่ามีหลายฝาเลย และ 1 ในนั้นก็อยู่ที่นี่ด้วย

สายถ่ายฝาท่อ ห้ามพลาดเลยค่ะ ตะมุตะมิมาก ๆ

ภายในร้านขายของฝากก็มีโซนภาพที่ระลึก ที่ครั้งหนึ่งน้อง ๆ ทีมหมูป่าได้มาเยือนถ้ำแห่งนี้ มีภาพถ่าย เสื้อ หมวก ที่ระลึก พร้อมลายเซ็นต์ของน้อง ๆ ด้วย เชื่อว่าคนไทยเห็นต้องอดยิ้มไม่ได้ค่ะ

เห็นธงชาติไทย ต้องวิ่งเข้าไปถ่ายรูปก่อน
น้อง ๆ ได้มาเที่ยวในถ้ำนี้ด้วย
ภาพถ่ายเป็นที่ระลึกหน้าถ้ำ

สินค้าท้องถิ่นชื่อดังประจำตำบลอันดับ 1 ก็คงต้องยกให้กับไวน์ค่ะ เพราะเป็นไวน์ที่ผลิตจากองุ่นสายพันธุ์ Takine ที่ปลูกในเมืองทามูระ แล้วส่งไปผลิตยังโรงงานทำไวน์ที่เมืองอิวากิ และซัปโปโร ก่อนที่จะถูกส่งมาเก็บภายในถ้ำที่มีอุณหภูมิคงที่ 15 องศาตลอดทั้งปี จนทำให้เป็นไวน์ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ

ไวน์ทากิเนะ ขายดีอันดับ 1 ประจำตำบล โอท็อปของเมืองนี้เลยค่ะ

และไอเทมที่ขายดีก็ไม่ได้มีแค่นี้ค่ะ ไอเทมขายดีอันดับ 3 เป็นเกลือไวน์แดงซึ่งว้าวมาก ๆ มีการตั้งชื่อแบรนด์ว่า Grotte เป็นภาษาฝรั่งเศสที่มีความหมายว่า ถ้ำ นั่นเองค่ะ เกลือที่ว่านี้สามารถนำไปใช้ปรุงอาหารทั้งของคาว และของหวานได้อย่างลงตัว จนกลายเป็นไอเทมขายดีติดอันดับประจำตำบลไปอีกหนึ่งโดยปริยาย

โรยซอฟต์ครีม โรยเฟรนช์ฟราย ก็ดีงาม
ซองเกลือหน้าตาแบบนี้ ถุงละ 840 เยน ซื้อกลับแบกไม่หนักด้วยค่ะ
อีกหนึ่งไอเทม ที่สร้างสีสันเป็นกิมมิคกรุบกริบ ภายในร้านขายของฝากก็คือ น้ำทาเระทำจากงาดำ ที่เค้าใช้ชื่อเก๋ ๆ ว่า น้ำทาเระคอนกรีต แค่ไอเดียก็ได้ใจไปแล้วจนต้องซื้อกลับมาลองที่บ้าน
ไม่เหมือนคอนกรีตตรงไหนเอาปากกามาวง ช่างคิดเสียจริง ๆ
ส่วนไอเทมฮอตฮิตติดอัน 2 ประจำร้านก็คือ ราเมนซุปเกลือไวน์ค่ะ ที่มีจำหน่ายบนชั้น 2 ซึ่งเป็นร้านอาหาร ที่บอกเลยว่าต้องลอง เพราะราเมนซุปใสที่มีเกลือเป็นเบส ถ้าเกลือธรรมดาแล้วโลกไม่จำ ต้องเป็นเกลือไวน์ด้วยค่ะ เส้นนุ่มเบา น้ำซุปไมมัน ไม่หนัก ไม่เลี่ยน กินกับหมูชาชูอร่อยกำลังดี
อันดับ 2 คือราเมนไวน์ค่ะ มาแล้วก็ต้องจัดนะคะ
ดังขนาดได้ออกรายการทีวีด้วย
ดูไกล ๆ เหมือนโชยุ แต่ดูใกล้ ๆ นี่มันไวน์แดงชัด ๆ

อีกหนึ่งเมนูที่อยากให้ลองก็คือ เซ็ตข้าวหน้าปลาไหล ชุดใหญ่เบิ้มที่มาพร้อมกับ ข้าวหน้าปลาไหล อุด้งเส้นเล็กนุ่ม กับน้ำทาเระ 2 ชนิดคือ ทาเระงาที่หอม มัน หวานนิด และ ทาเระโชยุกับใบชิโสะ และมีงาดำบดให้เราใส่เข้าไปในทาเระด้วย อร่อยแก้เลี่ยนได้เลย ซึ่งปลาไหลที่ใช้เสิร์ฟในเซ็ตนี้เป็นปลาไหลที่เลี้ยงภายในเมืองทามูระค่ะ วัตถุดิบส่วนใหญ่เป็นวัตถุดิบภายในท้องถิ่นของจังหวัด สมแล้วกับเป็นเมนูขายดีประจำตำบลเลยล่ะค่ะ

ปลาไหลหอมมาก นุ่มมาก ไม่มีก้างเลย
เซ็ตใหญ่ ไฟกระพริบมากจริง ๆ เวลากินต้องเหยาะพริกไทยลงไปด้วย อร่อยเลย
อุด้ง ก็เด็ด มาพร้อมกับน้ำทาเระ 2 แบบ งาขาว และงาดำ
ราคาเซ็ตละ 1,680 เยน ถือว่าคุ้มมาก ๆ ค่ะ
ร้านอาหารทำการ 10.00 น. – 15.00 น. นะคะ
💰 ค่าเข้าชม :
▪️ ผู้ใหญ่( 16ปี และมากกว่า) 1,200 เยน
▪️ เด็ก(13-15ปี) 800 เยน
▪️ เด็ก(7-12ปี) 600 เยน
คอร์สผจญภัย เพิ่ม 200 เยน
เว็บไซต์Abukuma Caves
การเดินทาง : ลงรถไฟที่สถานี kanmata แล้วต่อแท็กซี่ไปอีก 5 นาที
พิกัดจาก Google map :
ใกล้ ๆ กับถ้ำอาบูคูมะ ก็มีถ้ำ Irimizu Caves ใครเป็นสายผจญภัย สายแอดเวนเจอร์ แนะนำเลยค่ะ อ่านต่อได้ที่นี่ 

ติดตามพวกเราได้ที่

Facebook  Youtube  Instagram  Twitter

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.